Đổ mồ hôi khi ngủ là bệnh gì khi bị liên tục cần biết

Đa số mọi người sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu khi bị vã mồ hôi vào ban đêm ít nhất một lần trong đời, và thường thì đây không phải là vấn đề kéo dài. Nếu bạn thường xuyên bị vã mồ hôi vào ban đêm, thì triển vọng điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân tại sao bạn lại bị vã mồ hôi.

Vã mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát. Vã mồ hôi xảy ra với tất cả mọi người trong suốt cả ngày, nhưng một số người đặc biệt sẽ vã nhiều mồ hôi hơn vào ban đêm.
Vã mồ hôi vào ban đêm không đơn thuần chỉ là việc bạn đổ mồ hôi do đắp quá nhiều chăn. Vã mồ hôi vào ban đêm có thể khiến cơ thể, bộ đồ ngủ và thậm chí là giường ngủ của bạn bị ướt đẫm.

Nếu bạn bị vã mồ hôi quá nhiều vào ban đêm, ga giường và gối của bạn thường sẽ trở nên ướt đến nỗi bạn không thể ngủ với chúng được nữa. Một số người miêu tả việc vã mồ hôi vào ban đêm giống như cảm giác bạn vừa mới nhảy xuống hồ bơi vậy. Vã mồ hôi vào ban đêm có thể xảy ra kể cả khi phòng ngủ của bạn rất thoải mái và mát mẻ.

Nguyên nhân gây vã mồ hôi ban đêm

Ung thư

Vã mồ hôi vào ban đêm có thể là dấu hiệu sớm của một số khối u:

Các khối u carcinoid
Bệnh bạch cầu
Ung thư bạch huyết
Ung thư xương
Ung thư gan
U trung biểu mô
Lý do vì sao một số loại ung thư có thể gây vã mồ hôi vào ban đêm hiện vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nguyên nhân có thể là do cơ thể đang cố gắng chống chọi lại với bệnh ung thư. Những thay đổi về hormone cũng có thể là nguyên nhân gây vã mồ hôi. Khi ung thư gây ra những cơn sốt, cơ thể có thể sẽ vã rất nhiều mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong một số trường hợp, vã mồ hôi xảy ra là do các phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như hóa trị, các loại thuốc thay thế hormone và morphine.

Nếu tình trạng vã mồ hôi của bạn có nguyên nhân là do ung thư, thì bạn cũng sẽ trải qua những dấu hiệu khác của bệnh ung thư, bao gồm sốt và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Các nguyên nhân khác

đổ mồ hôi lạnh khi ngủ
đổ mồ hôi lạnh khi ngủ

Mặc dù vã mồ hôi là triệu chứng của một vài loại ung thư, nhưng cũng có rất nhiều bệnh hoặc trạng thái khác gây ra tình trạng này, phổ biến như:

Thay đổi hormone trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
Tăng lượng hormone và tăng tuần hoàn máu trong quá trình mang thai
Một vài loại nhiễm khuẩn, ví dụ như viêm phổi và viêm màng trong tim.
Tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân, là tình trạng cơ thể bạn thường xuyên sản xuất ra quá nhiều mồ hôi mà không vì một lý do bệnh lý hay yếu tố môi trường nào cả.
Hạ đường huyết
Do tác dụng của một số loại thuốc, ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị liệu hormone và thuốc hạ sốt.
Bệnh cường giáp
Căng thẳng, lo âu
Các yếu tố về lối sống có thể gây vã mồ hôi vào ban đêm bao gồm:

Luyện tập thể thao trước khi đi ngủ
Uống các loại đồ uống nóng trước khi đi ngủ
Uống rượu
Ăn thực phẩm cay nóng gần giờ ngủ
Nhiệt độ máy sưởi quá cao
Không có điều hòa nhiệt độ khi thời tiết nóng
Bạn có thể làm giảm tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm bằng cách tìm ra các nguyên nhân và tìm cách tránh chúng.

Khi nào cần đến gặp bác sỹ?

Nếu chỉ bị vã mồ hôi một vài đêm thì bạn không cần thiết phải đến gặp bác sỹ. Các yếu tố về môi trường hoặc lối sống thường sẽ là nguyên nhân trong những trường hợp này.

Bạn nên đến gặp bác sỹ nếu tình trạng vã mồ hôi xảy ra thường xuyên, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ nếu ngoài vã mồ hôi bạn còn bị sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc các triệu chứng khác.

Trước khi đến gặp bác sỹ, bạn nên ghi lại nhật ký về tình trạng bệnh của mình. Bạn nên ghi lại các triệu chứng mình gặp phải vào những đêm bị vã mồ hôi, cũng như tất cả những gì bạn làm trong cả ngày hôm đó, nhiệt độ phòng ngủ và những thứ bạn đã ăn/uống trước khi đi ngủ.

Khi tới khám, bác sỹ sẽ xem xét tiền sử bệnh tật của bạn và chẩn đoán các triệu chứng. Bạn có thể sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormone tuyến giáp, đường huyết và các loại tế bào máu. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác nguyên nhân hoặc loại bỏ những nguyên nhân còn đang nghi ngờ.

Nếu bạn lo rằng việc vã mồ hôi của mình có thể là dấu hiệu của ung thư, hãy hỏi bác sỹ. Hãy tuân thủ theo một số hướng dẫn sau đây để có một cuộc thảo luận thành công:

Viết ra danh sách những câu hỏi hoặc những mối lo ngại hàng đầu của bạn và mang theo danh sách này khi đi khám
Đi khám cùng người thân hoặc bạn bè để có thêm sự ủng hộ
Ghi chép ngắn gọn lại những lời khuyên của bác sỹ trong quá trình trao đổi
Nếu bạn không hiểu vấn đề gì đó, hãy hỏi lại bác sỹ và yêu cầu bác sỹ giải thích lại
Trong trường hợp bác sỹ không giải quyết được mối lo ngại của bạn, có thể cân nhắc đi khám tại một cơ sở y tế khác, với một bác sỹ khác.

>> xem thêm đổ mồ hôi lạnh khi ngủ

Điều trị vã mồ hôi vào ban đêm

Vã mồ hôi vào ban đêm được điều trị như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Vã mồ hôi ban đêm do các yếu tố môi trường hoặc lối sống có thể sẽ tự biến mất một khi bạn điều chỉnh, hoặc thay đổi yếu tố gây bệnh. Nếu nhiễm trùng là nguyên nhân gây vã mồ hôi, bác sỹ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn.

Nếu vã mồ hôi là do bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, bạn có thể trao đổi với bác sỹ về liệu pháp hormone thay thế. Một số loại trị liệu hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng khác, ví dụ như:

Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông
Tăng nguy cơ đột quỵ
Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Bạn nên thận trọng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của liệu pháp hormone thay thế, so với việc bị vã mồ hôi vào ban đêm để đưa ra lựa chọn.

Nếu ung thư là nguyên nhân khiến bạn bị vã mồ hôi vào ban đêm, bạn sẽ được chẩn đoán, điều trị ung thư. Điều trị ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại ung thư và từng giai đoạn. Các biện pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Một số loại thuốc điều trị ung thư cũng có thể gây ra tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm, bao gồm tamoxifen, opioid, và steroid. Khi cơ thể có thể điều chỉnh và thích nghi với phương pháp điều trị, thì tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm sẽ giảm bớt.

Thùy theo nguyên nhân, bác sỹ có thể kê cho bạn dùng một số loại thuốc giúp bạn giảm tình trạng vã mồ hôi:

Thuốc huyết áp clonidine
Thuốc động kinh gabapentin
Thuốc giảm axit cimetidine
Thuốc chống trầm cảm paroxetine.
Kết luận

Thường xuyên vã mồ hôi vào ban đêm là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với cơ thể bạn. Bác sỹ có thể điều trị thành công với đa số các nguyên nhân gây vã mồ hôi.

Nếu ung thư là nguyên nhân gây vã mồ hôi, thì tình trạng này thường sẽ dừng lại khi bạn được điều trị ung thư. Điều trị càng sớm, cơ hội khỏi bệnh của bạn càng cao. Điều quan trọng là bạn không nên ngần ngại và trì hoãn việc đến gặp bác sỹ.

Leave a Comment